Chống nóng cho đàn gia cầm
Ngày 20/07/2023

Chống nóng cho đàn gia cầm

Mùa hè, thời tiết khắc nghiệt sẽ khiến chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sinh trưởng của đàn vật nuôi và an toàn dịch bệnh. Để phòng chống nóng cho gia súc, gia cầm vào mùa hè và hạn chế những thiệt hại do nắng nóng gây ra, bà con chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp sau:

Về chuồng trại:

Nên dùng bạt hoặc tranh tre, nứa lá... phủ lên mái để chống nóng; xung quanh chuồng nuôi trồng cây xanh tạo bóng mát.Chuồng trại đảm bảo thoáng mát, có mái che chắn chống ánh nắng chiếu trực tiếp vào chuồng nuôi. Đối với bà con miền núi cần làm lán trại để che nắng.

Đối với các trang trại chăn nuôi tập trung, vào mùa hè nhất thiết phải có hệ thống làm mát như giàn phun mưa, hệ thống quạt thông gió hoặc hệ thống làm mát bằng hơi nước ở đầu chuồng nuôi để làm giảm nhiệt độ trong chuồng nuôi.

 

Media/193_HongTien/FolderFunc/202205/Images/ga-u-ru-20220520054730-e.jpg

 

Mật độ nuôi:

Vào mùa hè, chúng ta nên giảm mật độ nuôi so với khuyến cáo, nuôi nhốt với mật độ vừa phải để tạo sự thông thoáng trong chuồng nuôi. Cụ thể diện tích chuồng nuôi cho một số gia súc, gia cầm được khuyến cáo như sau: trâu bò: 6 - 7m2/con; dê: 1,8 – 2m2/con; lợn nái: 3 - 4m2/con; lợn thịt: 2m2/con; gà con úm: 50 - 60 con/m2; gà đẻ: 3 - 5con/m2; gà thịt: 10 - 12con/m2.

Chế độ ăn uống

Trong những ngày nắng nóng, quá trình trao đổi chất, tiêu hóa hấp thu của con vật bị rối loạn, làm giảm khả năng thu nhận thức ăn. Vì vậy chúng ta cần chú ý các vấn đề sau:

- Tăng cường thức ăn xanh như rau xanh, cỏ tươi và các loại vitamin A, C cho gia súc, gia cầm.

- Tăng cường thức ăn giàu đạm, giảm lượng thức ăn tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần. Đặc biệt, trong chăn nuôi lợn và gà công nghiệp.

- Nên thay đổi giờ ăn, cho ăn vào lúc sáng sớm, chiều mát hoặc vào ban đêm. Đặc biệt vào những ngày nắng nóng, cần giảm 5 – 10% lượng thức ăn so với những ngày bình thường.

- Cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho gia súc, gia cầm uống; tốt nhất chúng ta nên lắp các máng uống tự động để đảm bảo gia súc, gia cầm luôn có nước để uống. Điều này cần lưu ý đối với bà con miền núi

Chế độ chăm sóc:

- Không nên chăn thả hoặc cho đi làm việc sau 10h trưa và trước 2h chiều để tránh trường hợp gia súc bị cảm nóng, cảm nắng. Nên chăn thả ở những nơi có cây xanh bóng mát cho trâu bò nghỉ ngơi.

- Thường xuyên tắm chải cho gia súc (1- 2 lần/ngày), chú ý không nên tắm vào buổi trưa và lúc nắng nóng.

- Đối với gia súc non sơ sinh hay theo mẹ cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đảm báo chúng phải luôn được mát và khô ráo. Tuyệt đối không làm ẩm ướt nền chuồng.

- Đối với gia cầm: vào những ngày nắng nóng không nên gây xáo trộn đàn.

Để tăng cường sức đề kháng, phòng chống “stress nhiệt” cho gia súc gia cầm, cần bổ sung thêm các chất điện giải, các loại vitamin, nhất là vitamin C pha vào nước uống.

Công tác vệ sinh phòng bệnh:

- Vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi; khơi thông cống rãnh để hạn chế phân, nước tiểu đọng lại trong chuồng nuôi; hạn chế ruồi, muỗi, bọ mạt, ve... bằng cách phát quang bụi rậm và vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh.

- Định kỳ phun tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi.

- Theo dõi sức khỏe vật nuôi để phát hiện sớm gia súc, gia cầm ốm, chết để tiến hành cách ly, điều trị kịp thời để tránh lây lan mầm bệnh ra diện rộng.

- Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho gia súc, gia cầm theo quy định của cơ quan thú y./.


Tổng lượt xem bài viết là: 48
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác